"ชา Tea"
เครื่องดื่มคู่โลก ชามีถิ่นกำเนิดมาจากจีน แต่กลายเป็นเครื่องดื่มที่แ
รู้จักดื่มชากันทั้งสิ้น บางเวลา ดื่มอะไรก็ไม่สดชื่นเหมือนด
ประเภทของ"ชา"แยกกันตามกระบ
"ชา" ถูกจัดประเภทตามกระบวนการแป
หากไม่ระมัดระวังในการควบคุ
ชาเขียว:Green Tea
เป็นชาที่เก็บเกี่ยวจากพืชใ
ชาขาว:White Tea
เป็นชาชนิดหนึ่ง ผลิตจากตูมและยอดอ่อนของต้น
ชาเหลือง (Yellow Tea)
มีเฉพาะเมืองจีน จึงไม่ค่อยได้รับความนิยมโด ยทั่วไป เกิดจากการเก็บใบชาเหมือนกั น เก็บแล้วนำมาม้วนเพื่อเก็บน ้ำมันใบชาไว้ เพื่อทำให้รสชาติเพิ่มขึ้น สีเปลี่ยน พอม้วนเสร็จก็นำไปทำให้แห้ง เมื่อแห้งแล้วก็จะได้ชาเหลื อง สีใกล้เคียงกับชาเขียว แต่จะออกสีเหลืองกว่าเล็กน้ อย เพราะชาเขียวไม่ม้วนใบชา เวลาม้วนใบชาน้ำมันก็ยังอยู ่ในใบชา เป็นการเก็บน้ำมันไว้เพื่อใ ห้ออกมาทำปฏิกิริยากับอากาศ ในภายหลัง ชาเหลืองเหมาะสำหรับการดื่ม คู่อาหารจีนทุกชนิด เนื่องจากกรรมวิธีการผลิตทำ ให้เหมาะกับการดื่มคู่อาหาร สารที่อยู่ในชาเหลืองจะช่วย กำจัดไขมันที่ค่อนข้างมีมาก ในอาหารจีน และช่วยส่งเสริมรสชาติอาหาร จีนให้ดียิ่งขึ้น
ชาดำ:Black tea
ได้มาจากการเก็บใบชาอ่อนไปบ
เกี่ยวกับประโยชน์ของชาดำ นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาล
ทั้งนี้โรคหัวใจที่เกิดจากก
และจากเว็บไซต์วิชาการดอทคอ
ยังมีข้อมูลตีพิมพ์ในวารสาร
การเทียบคุณค่าระหว่างชาดำก
ชาแดงหรือชาอูหลง : Red Tea or Oolong Tea
คือ ยอดอ่อนของชาที่ถูกนำมานวดพ
Credit : Mrbignink Practical Fact http://facebook.com/ padbig
http://www.facebook.com/pages/Mrbignink-Life-Like/148071985274955
http://www.facebook.com/pages/Mrbignink-Life-Like/148071985274955
0 ความคิดเห็น